29/09/2025 12:16:53

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Diễn ra trong bối cảnh cả nước đang bước vào cuộc cách mạng chuyển đổi số và triển khai “Bộ tứ” chính sách trụ cột, Đại hội toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2025–2030 Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam (DNTNVN) diễn ra ngày 28/9/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của gần 200 đại biểu là doanh nhân các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn lớn có nhiều đóng góp cho sự tăng trưởng của đất nước. Với phương châm: “Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển – Bền vững – Thịnh vượng”, các đại biểu nhất trí cao với kỳ vọng Đại hội mở ra một nhiệm kỳ mới với tầm nhìn chiến lược doanh nhân lan tỏa khát vọng vươn xa cùng đất nước.

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, ‏‏nguyên: Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc học viện Hành chính Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Tại Đại hội, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt nam nhiệm kỳ 2025 – 2030. Phó Chủ tịch Hội gồm: Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực; ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CMC, Phó chủ tịch Hội DNTN Việt Nam.

Ban Chấp hành mới gồm 71 ủy viên, đại diện cho đa dạng lĩnh vực và vùng miền, được kỳ vọng sẽ mang lại làn gió mới về tư duy lãnh đạo và điều hành. Đại hội cũng nhấn mạnh chiến lược “hướng về hội viên”, nâng cao năng lực tổ chức và mở rộng hợp tác quốc tế.

Hội DNTNVN – Cầu nối tư vấn chính sách và cộng đồng kiến tạo

Báo cáo tổng kết hoạt động tại Đại hội nêu rõ, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (Hội DNTNVN) được thành lập từ năm 2013 với sứ mệnh kết nối, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy vai trò của doanh nhân tư nhân trong phát triển đất nước. Trải qua hai nhiệm kỳ hoạt động, Hội đã quy tụ hàng ngàn hội viên trên cả nước, bao gồm nhiều doanh nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực như công nghiệp, công nghệ, thương mại, logistics, bất động sản, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục và y tế.

Không chỉ là tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hội DNTNVN từng bước trở thành “bàn tay nối dài” giữa cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan hoạch định chính sách. Qua đó, các vấn đề về thể chế, môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và đổi mới mô hình tăng trưởng được phản ánh kịp thời và kiến nghị sát thực tiễn.

Hơn một thập kỷ hình thành và phát triển, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã khẳng định vị thế là lực lượng kết nối, dẫn dắt và đồng hành cùng đất nước trong hành trình đổi mới, hội nhập quốc tế và hướng đến phát triển bền vững.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động nhanh, nhiều thách thức đan xen cơ hội, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân càng trở nên rõ nét. Tại Việt Nam, khu vực KTTN hiện chiếm hơn 40% GDP, tạo ra trên 85% tổng số việc làm mới mỗi năm và đóng góp ngày càng quan trọng vào ngân sách nhà nước.

Nhiệm kỳ mới: Tư duy mới, tầm nhìn mới

Một trong những điểm nhấn được các đại biểu tại Đại hội thảo luận  sôi nổi là việc cam kết đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, đồng hành cùng hội viên tiếp cận xu thế xanh – bền vững, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Theo đó Đại hội đề ra ba trụ cột xuyên suốt nhiệm kỳ mới là:

 1. Hội nhập sâu, liên kết mạnh, cạnh tranh toàn cầu

Hội DNTN xác định sẽ tập trung phát triển các liên minh ngành nghề, các cụm doanh nghiệp trong chuỗi giá trị, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt. Việc chủ động gia nhập các hiệp hội quốc tế, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới sẽ được triển khai mạnh mẽ.

 2. Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số toàn diện

Hội sẽ tổ chức các chương trình đào tạo chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, đổi mới mô hình kinh doanh và ứng dụng công nghệ. Các sáng kiến như “Doanh nhân số”, “Chuyển đổi số cộng đồng” hay “Bệ phóng khởi nghiệp xanh” sẽ được chú trọng phát triển để hỗ trợ các hội viên, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thích nghi nhanh với thời đại số.

 3. Doanh nghiệp trách nhiệm – Phát triển bền vững

Hội đặt mục tiêu xây dựng hình ảnh doanh nhân Việt hiện đại: bản lĩnh – minh bạch – trách nhiệm – nhân văn. Song song với phát triển kinh doanh, các doanh nghiệp hội viên sẽ cùng nhau lan tỏa giá trị đạo đức kinh doanh, bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng và đóng góp thiết thực vào chiến lược phát triển bền vững quốc gia.

Đồng hành cùng Chính phủ, lan tỏa khát vọng Việt Nam hùng cường

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Đại hội

Tới dự và phát biểu tại Đại hội, ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá cao đóng góp của Hội DNTN trong việc định hình tư duy phát triển mới cho doanh nhân Việt Nam: không chỉ là người làm giàu cho bản thân, mà còn là người tham gia “kiến thiết quốc gia”. Từ những doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ đến tập đoàn lớn, tinh thần tự lực – tự cường – trách nhiệm với cộng đồng đã trở thành cốt lõi cho sự phát triển lâu dài. Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng khẳng định: “Đảng, Nhà nước luôn coi doanh nhân là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong phát triển kinh tế – xã hội.”

Đánh giá về hoạt động của Hội thời gian qua, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh: “Hội DNTNVN luôn đồng hành chặt chẽ với các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và các chương trình điều hành của Chính phủ. Từ việc góp ý dự thảo luật, kiến nghị cải cách thủ tục hành chính đến tham gia phản biện chính sách phát triển vùng, ngành — Hội đã chứng minh vai trò là tiếng nói chính thống và trách nhiệm của giới doanh nhân tư nhân.  Chúng tôi mong muốn Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, đoàn kết hội viên, đồng hành cùng đất nước trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững”.

Đồng chí Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Chủ tịch Đại hội

Doanh nhân tư nhân tiếp tục là những “chiên sĩ” tiên phong trên mặt trận kinh tế

Phát biểu tại Đại hội, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều bày tỏ cảm ơn các đại biểu, hội viên đã tín nhiệm bầu ông tái cử cương vị Chủ tịch Hội DNTN Việt Nam nhiệm kỳ 2025 – 2030.  Đồng thời cảm ơn và “đánh giá cao sự cống hiến trong nhiệm kỳ qua của các vị cố vấn, các Ủy viên Ban Chấp hành khóa II; các hội viên là những người sáng lập, đồng hành với Hội từ những ngày đầu thành lập với bao khó khăn, vất vả nay do điều kiện công tác, điều kiện sức khỏe nên một số đại biểu không tái ứng cử vào Ban Chấp hành khóa III. Thay mặt Hội, tôi xin trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp quan trọng của các quý vị; kính chúc các quý vị mạnh khoẻ, tiếp tục cống hiến kinh nghiệm quý báu của mình cho hoạt động của Hội”.

Thế giới đang bước vào giai đoạn “chuyển tiếp kép” – vừa số hóa mạnh mẽ, vừa dịch chuyển sang mô hình kinh tế xanh – tuần hoàn. Đây là thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội vàng để doanh nhân tư nhân Việt Nam tiếp tục là những “chiến sĩ” định hình vai trò dẫn dắt mới trên mặt trận kinh tế mới đầy khó khăn thử thách”.

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam nhiệm kỳ 2025 – 2030

Với nền tảng là một tổ chức năng động, quy tụ các doanh nhân có tâm và có tầm, Hội DNTNVN đang nắm giữ lợi thế lớn trong việc thúc đẩy sự kết nối – học hỏi – lan tỏa tinh thần đổi mới. Sự đồng hành này sẽ không dừng lại ở khẩu hiệu, mà sẽ được cụ thể hóa bằng hành động, chiến lược và kết quả thực tế.

Từ khát vọng cá nhân đến khát vọng quốc gia, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đang khẳng định: doanh nhân không chỉ là động lực tăng trưởng, mà còn là nhân tố quan trọng trong việc kiến tạo tương lai thịnh vượng, bền vững và hội nhập cho đất nước. PGS.TS  Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội nhấn mạnh.

Minh Hà