14/01/2025 11:14:43

Hà Nội: Siết quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội vừa ra công văn yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán 2025 và Lễ hội Xuân. Phó Chủ tịch UBND TP, Vũ Thu Hà, ký Công văn số 116/UBND-KGVX nhằm chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời gian này.

Theo công văn, UBND TP yêu cầu các cơ quan liên quan, bao gồm Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ đã được phân công trong Kế hoạch số 335/KH-UBND về đảm bảo ATTP. Các đơn vị cũng phải đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP, cảnh báo vi phạm và phổ biến cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Công an TP sẽ giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm, phát hiện sai phạm và phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm. Các UBND quận, huyện và thị xã được yêu cầu tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong việc bảo đảm chất lượng thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh truyền thông trên các nền tảng số.

Ngoài ra, công tác kiểm tra liên ngành sẽ được tăng cường, đặc biệt đối với các thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết, kho phân phối, chuỗi cung ứng và các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm gần các lễ hội lớn. Các quận, huyện cần tổ chức kiểm tra đột xuất và phối hợp xử lý các vi phạm. Các phương án ứng phó khẩn cấp với sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Mục tiêu của công tác này là đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội, bảo vệ sức khỏe người dân và phòng ngừa các sự cố ngộ độc thực phẩm.

Hải Linh