Chiều 25/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa tổ chức họp báo Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh, bảo tồn, và quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời thúc đẩy giao lưu văn hóa, tạo cơ hội kết nối quốc tế.
Kết nối tinh hoa ẩm thực và văn hóa năm châu
Sự kiện sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 29/11-1/12 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với hơn 80 gian hàng, cùng với sự tham gia đông đảo của các đơn vị từ nhiều tỉnh, thành trong nước và quốc tế. Điểm nhấn của Lễ hội là sự góp mặt của các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao các nước có trụ sở tại Hà Nội và các tổ chức quốc tế, tạo cơ hội giao lưu văn hóa và mở rộng hình ảnh ẩm thực Thủ đô.
Với chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”, lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, tạo nguồn lực phát triển, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực đa dạng, tinh túy, đặc sắc, chất lượng, qua đó khẳng định vị thế của Thủ đô là điểm đến ẩm thực hấp dẫn tới bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, bày tỏ “Lễ hội không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực, đặc biệt là các sản phẩm làng nghề truyền thống, mà còn lan tỏa, lưu giữ những giá trị đặc sắc của từng vùng miền. Đây cũng là cơ hội để các Đại sứ quán, địa phương, doanh nghiệp và cá nhân giao lưu, quảng bá sản phẩm, ký kết hợp tác, mở rộng thị trường, qua đó nâng cao uy tín và thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô”
“Từ đó mở rộng quan hệ, hợp tác với các địa phương, tổ chức và cá nhân nước ngoài, các tổ chức quốc tế, thu hút nguồn đầu tư, thúc đẩy thương mại, du lịch, công nghiệp văn hóa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hóa truyền thống của Hà Nội” – ông Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.
Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội, ngoài chương trình khai mạc, sẽ diễn ra nhiều hoạt động quy tụ các gian hàng đến từ các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các làng nghề truyền thống tiêu biểu của Hà Nội, các sản vật ẩm thực tiêu biểu của các địa phương như : Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, cốm Mễ Trì, xôi, chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc, nem Phùng, bánh dày quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, cháo gõ Quảng Phú Cầu, cháo se Hạ Mỗ, miến làng So…
Thời gian hoạt động của các gian hàng kéo dài từ 9h đến 22h, mang đến cho du khách cơ hội khám phá khu vực ẩm thực quốc tế với những món ăn đặc trưng từ nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, không gian trưng bày các vật dụng và sản phẩm tiêu biểu của từng nước không chỉ tái hiện nét văn hóa đặc sắc mà còn tạo điều kiện thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh và quảng bá các sản phẩm thế mạnh của các quốc gia tham dự.
Tinh hoa phở Hà Nội và sáng tạo công nghệ
Phở Hà Nội – di sản văn hóa ẩm thực độc đáo – tiếp tục được lựa chọn làm tâm điểm trong các hoạt động của Lễ hội. Đặc biệt, mô hình “phở số” với trải nghiệm thưởng thức phở do robot nấu là điểm nhấn sáng tạo, thể hiện sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Công nghệ hiện đại không chỉ nâng tầm giá trị của món phở mà còn mang đến sự mới mẻ, thu hút sự chú ý từ công chúng trong và ngoài nước.
Theo Ban Tổ chức , khách mời còn có cơ hội trải nghiệm các món phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội và “Phở số” với robot thông minh chế biến từng bát phở một cách chính xác, từ công đoạn nấu nước dùng đến việc phục vụ trên bàn ăn.
Chia sẻ tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Khối Kinh doanh – Công ty Acecook Việt Nam, ông Kajiwara Shinsuke, nhấn mạnh: “Trong suốt 30 năm qua tại Việt Nam, chúng tôi luôn tâm huyết trong việc bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, đặc biệt là phở – món ăn gắn liền với văn hóa và đời sống của người Việt. Chúng tôi tự hào khi góp phần quảng bá phở không chỉ trong nước mà còn ra thế giới.”
Ông cũng khẳng định, Acecook Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực đưa phở Việt Nam trở thành biểu tượng văn hóa toàn cầu, góp phần nâng tầm giá trị ẩm thực Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024 hứa hẹn sẽ là cầu nối để Hà Nội không chỉ bảo tồn mà còn phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực, tạo động lực thúc đẩy giao lưu quốc tế, đưa tinh hoa Việt Nam vươn xa khắp năm châu.
Diệu Linh