Từ năm 2004, cây na bắt đầu phát triển mạnh trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La và được khẳng định là loại cây ăn quả thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nhiều hộ dân.
Sản lượng na dai hàng năm ở Mai Sơn đạt trung bình 20.000 tấn quả trên toàn diện tích. Giống na dai, hồng… ở Mai Sơn nổi tiếng với vị ngọt thanh, quả to. Những vụ trái bội thu hàng năm đã góp phần cải thiện đời sống của những người dân ở Mai Sơn.
Sản phẩm trái na Mai Sơn có đặc trưng là vỏ mềm, màu xanh, thịt màu trắng, ít hạt, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc biệt, mà không phải địa phương nào cũng có được.
Chị Ngô Thị Thủy, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết, gia đình chị trồng 1.500 cây na dai (khoảng hơn 1 ha), dự kiến thu khoảng 20 tấn quả.
Ông Nguyễn Bá Cương trong vườn na của gia đình, với giá bán 40.000-50.000đ/kg, mùa na năm nay ông dự kiến sẽ thu 280-300 triệu đồng.
Niềm vui được mùa của chị Ngô Thị Thủy.
Trao đổi kinh nghiệm bảo quản sau thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGAP.
Những năm gần đây, các hộ trồng na ở Mai Sơn áp dụng tiến bộ khoa học vào chăm bón cây na theo tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices), đặc biệt là bà con thực hiện kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cho cây nhờ vậỵ năng suất chất lượng cao hơn, quả to, ít hạt, vỏ mềm, mỏng, gai to, mắt nở phẳng, nhiều cùi hơn, ăn có vị thơm ngon đặc trưng.
Năm 2020, tuy gặp phải đại dịch Covid-19, nhưng sản phẩm na dai Mai Sơn tiêu thụ vẫn hết sức thuận lợi, nhiều thương lái vào tận vườn để thu mua. Na dai Mai Sơn chủ yếu được xuất bán sang các thị trường như Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh khác.
Hồng Sơn